GIA NHIỆT KHI BÀO CHẾ MỸ PHẨM
Gia Nhiệt Khi Bào Chế Mỹ Phẩm?
Trong quá trình bào chế mỹ phẩm, nhiệt thường được sử dụng trong một số giai đoạn hoặc toàn quá trình sản xuất. Một số thành phần sẽ được thêm vào ở nhiệt độ cao, một số còn lại được thêm ở nhiệt độ phòng.
1. Pha chế ở nhiệt độ phòng
Việc pha chế ở nhiệt độ phòng sẽ đem lại một số lợi điểm sau:
- Nhanh
- Giảm tiêu tốn năng lượng
- Dễ dàng điều chỉnh
- Giảm phân hủy một số thành phần trong công thức
Tuy vậy, việc không dùng nhiệt cũng đi kèm một số bất lợi như:
- Dễ nhiễm khuẩn
- Trộn/ khuấy kém đồng nhất
- Một số công thức không thể hình thành nếu thiếu nhiệt
Nhìn chung, một số thành phần như hương liệu, màu sắc và tinh dầu thường được cho vào ở giai đoạn làm nguội trong quá trình pha chế. Vì ở nhiệt độ nóng, chúng có thể thay đổi tính chất hóa học, ví dụ: một số chất bảo quản chuyển thành thành phần gây hại; hương liệu bay hơi; protein hoặc enzym sẽ bị biến tính; thành phần hoạt tính trong chiết xuất thực vật sẽ bị phân hủy hóa học khi nung nhiệt độ cao.
2. Gia nhiệt khi pha chế
Vậy, vì sao chúng ta cần phải gia nhiệt?
- Rút ngắn thời gian pha chế: một số thành phần dễ dàng hòa tan ở nhiệt độ cao vào dung dịch hơn nhiệt độ phòng. Ví dụ, tinh thể mưới ăn tan nhanh hơn trong nước nóng.
- Thay đổi thể chất: một số chất có nhiệt độ nóng chảy cao hơn nhiệt độ phòng, do đó cần phải gia nhiệt để chuyển về dạng trạng thái lỏng, thuận tiện pha chế. Ví dụ: cetyl alcohol, nếu vẫn giữ nhiệt độ thường, chúng ta sẽ không thể hòa tan được trong nước.
- Đạt hiệu quả nhũ hóa: nếu trộn pha dầu và pha nước ở nhiệt độ phòng, chúng ta hầu như không thể thu được nhũ tương bền. Cần phải gia nhiệt ở mức độ thích hợp cho cả pha dầu và pha nước, trước khi kết hợp chúng và tạo thành nhũ tương.
- Dễ dàng chiết rót: thông thường, một số thành phần thể chất sẽ đặc hơn khi ở nhiệt độ phòng, gây khó khăn trong việc chiết rót vào trong dụng cụ chứa. Vì vậy, trong sản xuất người ta thường giữ mức nhiệt ấm (khoảng 35-40oC) nhằm thuận tiện cho quá trình đóng gói cấp 1 các bán thành phẩm. Ví dụ: son, cream…
Bài viết liên quan
Đánh giá
Hiện chưa có đánh giá nào