Tìm hiểu cơ chế hình thành màu da: Từ ánh sáng đến sắc tố

Màu da là một trong những đặc điểm vô cùng quan trọng của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cơ chế hình thành màu da là gì. Ánh sáng từ các nguồn sáng chiếu lên bề mặt da, một phần nhỏ (5%) được phản xạ hoàn toàn theo nguyên lý phản xạ gương, phần còn lại đi sâu vào thượng bì xuống trung bì.
 
Tại thượng bì, một phần ánh sáng bị hấp thu bởi melanin, lớp sừng ở vùng có lớp sừng dày. Sự hấp thu này không hoàn toàn và có tính chọn lọc. Bức xạ đã được hấp thu một phần, còn một phần quay trở lại môi trường qua thượng bì. Một phần nữa đi sâu xuống trung bì và bị hấp thu bởi hemoglobin, caroten của mô mỡ, các sợi collagen. Cũng như ở thượng bì, sự hấp thu là có chọn lọc và không hoàn toàn nên phần còn lại của ánh sáng được phản xạ ngược trở lại môi trường qua thượng bì.
 
mau-da
Phần ánh sáng phản xạ theo nguyên lý phản xạ gương (chiếm 5%) không có ý nghĩa về màu. Chỉ có phần ánh sáng tán xạ ngược trở lại môi trường sau khi được hấp thụ có chọn lọc bởi các sắc tố có trong da.
 
Những yếu tố ảnh hưởng đến cơ chế hình thành màu da.
 
Tác động của ánh nắng mặt trời
 
Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ra những tác động tiêu cực đến làn da, bao gồm việc gây hại cho các tế bào da, gây cháy nắng, tăng sản xuất melanin, làm da trở nên khô và thiếu sức sống. Ngoài ra, tác động của ánh nắng mặt trời còn có thể gây ra các vấn đề khác như nếp nhăn, sạm da và ung thư da. Do đó, việc bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời là rất quan trọng.
mau-da-01
 
Lượng melanin có sẵn trong da
 
Lượng melanin có sẵn trong da ảnh hưởng đến màu da của mỗi người. Melanin là một sắc tố tự nhiên có trong da, tác dụng chính của nó là bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Lượng melanin có sẵn trong da phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, tình trạng sức khỏe và chế độ ăn uống.
mau-da-02
 
Tuổi tác
 
Tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến màu da. Khi lão hóa, da bị mất đi độ đàn hồi và trở nên mỏng hơn, dẫn đến sự thay đổi màu sắc. Ngoài ra, các vết nám, tàn nhang và đốm nâu cũng xuất hiện nhiều hơn khi lão hóa, gây ra sự mất đồng đều của màu da.
mau-da-03
 
Sử dụng sản phẩm chăm sóc da không đúng cách
 
Sử dụng sản phẩm chăm sóc da không đúng cách, đặc biệt là sản phẩm có chứa các thành phần độc hại, cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến cơ chế hình thành màu da. Chẳng hạn như việc sử dụng các sản phẩm làm trắng da không đúng cách có thể gây ra các vấn đề như kích ứng da, viêm da và đốm trắng không đồng đều.
 

Bài viết liên quan

Tẩy tế bào chết trên da
Ưu Đãi Dành Riêng Cho Bạn!
TỐT GỖ HƠN TỐT NƯỚC SƠN
PHỦ SÓNG TOÀN CẦU

Đánh giá

Hùng
Hùng
Đăng vào 21/11/2023 13:06 Trả lời

Rất hay ạ

Gửi đánh giá